Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
Trang chủHOẠT ĐỘNG HỘICHỦ TỊCH NƯỚC TIẾP NHỮNG NGƯỜI THIỆN NGUYỆN TRI ÂN LIỆT SĨ

CHỦ TỊCH NƯỚC TIẾP NHỮNG NGƯỜI THIỆN NGUYỆN TRI ÂN LIỆT SĨ

Hai kiến nghị của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP. Hồ Chí Minh được Chủ tịch nước ghi nhận và giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu, triển khai.

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ, chiều ngày 26 tháng 7 năm 2022 tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tiếp các Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ và những người thiện nguyện tri ân liệt sĩ thuộc Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam. Cùng dự có đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng.

Trung tướng Hoàng Khánh Hưng, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, thay mặt đoàn đã báo cáo với Chủ tịch nước những kết quả đạt được của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam trong hơn 10 năm hoạt động và kiến nghị các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn để công tác thiện nguyện tri ân liệt sĩ tốt hơn.

Thay mặt Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ  TP. Hồ Chí Minh, Đại tá Trần Thế Tuyển đã báo cáo với Chủ tịch nước kết quả hai năm hoạt động, kể từ ngày thành lập đến nay. Đồng chí Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ  TP. Hồ Chí Minh đã rút ra những điều tâm huyết của công tác thiện nguyện tri ân liệt sĩ như: Tri ân liệt sĩ phải có tâm trong sáng; minh bạch, công khai và sử dụng đúng mục đích nguồn tài trợ; tổ chức bộ máy tinh gọn và hiệu quả. Đại tá Trần Thế Tuyển kiến nghị với Đảng, Nhà nước, Quốc hội hai vấn đề.

Thứ nhất, cần sửa đổi một số điều của Nghị định 45/2010/ NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ về Tổ chức và quản lý Hội; trong đó nên xác định Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ là tổ chức xã hội có tính chất Đặc Thù. Trên cơ sở đó, Chính phủ tạo điều kiện cho Hội phát triển như: Thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, có hệ thống từ Trung ương đến địa phương và có ngân sách và biên chế…
Thứ hai, đề nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội xem xét chỉ đạo các Bộ ngành, các cơ quan chức năng nghiên cứu đề xuất công nhận ngày 27/7 hằng năm là ngày Quốc giỗ – Giỗ những người giữ nước trong quá trình giữ nước qua mọi thời đại.

Chủ tịch nước phát biểu nhấn mạnh quan điểm, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với công tác thương binh liệt sĩ và chăm sóc thân nhân, gia đình thương binh liệt sĩ. Chủ tịch nước ghi nhận các kiến nghị của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam; đặc biệt 2 kiến nghị của Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP. Hồ Chí Minh. Chủ tịch nước tâm đắc với suy nghĩ của Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP. Hồ Chí Minh về công tác tri ân liệt sĩ, đó là những người “ăn cơm nhà, vác nghĩa tình”. Chủ tịch nước ghi nhận hai kiến nghị (nêu trên) của Ban Thường vụ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố và giao cho Chánh Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải cùng đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng nghiên cứu, đề xuất để cấp có thẩm quyền xem xét.
Nhân dịp này, Đại tá nhà thơ Trần Thế Tuyển đã tặng Chủ tịch nước tập trường ca Mẹ do NXB QĐND xuất bản đúng dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ. Đó là tập trường ca ca ngợi sự hy sinh cao cả của các Mẹ Việt Nam anh hùng, Mẹ liệt sĩ./.

HOÀNG AN
Sau đây là vài hình ảnh buổi diện kiến Chủ tịch nước:

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây