Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCChủ tịch Hội HTGĐLS TPHCM: Tìm kiếm thông tin liệt sĩ là...

Chủ tịch Hội HTGĐLS TPHCM: Tìm kiếm thông tin liệt sĩ là nhiệm vụ trọng tâm

Nhân kỷ niệm 3 năm Ngày thành lập Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) TPHCM (10/7/2020 – 10/7/2023), Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội HTGĐLS TPHCM đã có nhiều chia sẻ xoay quanh hoạt động Hội.

Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển cho biết, trong 3 năm qua, cùng với việc xây dựng tổ chức vững mạnh, Hội HTGĐLS TPHCM tập trung hỗ trợ gia đình liệt sĩ cả về tinh thần và vật chất.

Hội phối hợp cùng các cơ quan chức năng, các tổ chức CCB và gia đình xác định danh tính hơn 15.000 liệt sĩ để ghi danh tại các đền thờ, bia ghi danh liệt sĩ ở Long Khốt (tỉnh Long An), Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Đắc Tô (tỉnh Kon Tum), Long Đất (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)… Đây là những công trình di tích lịch sử văn hóa tâm linh do Hội kết nối cùng các nhà tài trợ và cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng với số kinh phí lên trên 100 tỷ đồng.

Cạnh đó, phối hợp cơ quan chức năng tìm kiếm hài cốt và hỗ trợ đưa trên 300 hài cốt liệt sĩ về quê. Nhằm lan tỏa những tấm gương hy sinh cao cả của liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ, Hội phối hợp cùng Hội Nhà văn TPHCM và Tạp chí  Văn nghệ TPHCM tổ chức cuộc thi viết về đề tài thương binh liệt sĩ với hơn 150 tác giả gửi trên 200 tác phẩm tham gia.

Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội HTGĐLS TPHCM

Ngoài việc trao 10 giải thưởng cho các tác giả đoạt giải, Hội còn phối hợp in tập bút ký “Triệu ngày khắc khoải” phát hành rộng rãi cả nước, đặc biệt hệ thống thư viện Quân đội. Bên cạnh đó, thông qua đặc san và trang tin điện tử Linh  khí Quốc gia của Hội, Ban Thường vụ Hội chủ trì đề xuất cấp có thẩm quyền xác định ngày 27-7 hằng năm là ngày Quốc giỗ…

Đại tá Trần Thế Tuyển nhấn mạnh, với sự đồng hành của các doanh nhân, doanh nghiệp, người thiện nguyện, gần 3 năm qua, Hội xây dựng và trao tặng gần 50 căn nhà tình nghĩa trong số trên 100 căn nhà các doanh nghiệp đăng ký ủng hộ.

Hội phối hợp với các tổ chức thành viên như Ban liên lạc truyền thống Sư đoàn 5, Chi hội HTGĐLS huyện Cần Giờ trao tặng quà, sổ tiết kiệm cho gia đình liệt sĩ và thương binh nặng với số tiền hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Hội vận động hàng chục tỷ đồng phối hợp cùng Cục Chính trị Quân khu 7 và doanh nhân Madam Đỗ Liên tổ chức các gian hàng 0 đồng, tặng hàng chục ngàn phần quà cho các gia đình chính sách, đặc biệt gia đình liệt sĩ, thương binh.

Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển tặng quà cho bà con khó khăn tại Vĩnh Hưng, Long An.

“Sau 3 năm thực hiện nhiệm vụ trái tim: Hỗ trợ gia đình liệt sĩ, từ thực tiễn, chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng hỗ trợ gia đình liệt sĩ về tinh thần là nhiệm vụ hàng đầu và là thế mạnh của các tổ chức Hội. Vì thế chúng tôi chú trọng phát triển Hội và hội viên theo hướng này. Từ đó, chúng tôi có cơ sở và điều kiện để hỗ trợ gia đình liệt sĩ tìm kiếm danh tính và hài cốt liệt sĩ; bảo vệ quyền lợi chính đáng của thân nhân liệt sĩ. Chúng tôi sẽ phối hợp với các tổ chức thành viên và Hội HTGĐLS các địa phương trên địa bàn Quân khu 7, Quân khu 9, Quân đoàn 3, Quân đoàn 4…tổ chức các cuộc tọa đàm trao đổi kinh nghiệm tìm kiếm hài cốt và danh tính liệt sĩ…”, Đại tá Trần Thế Tuyển nói,

Ông cho biết thêm Hội HTGĐLS TPHCM sẽ phối hợp với Ban liên lạc truyền thống Sư đoàn 5 tại TPHCM cùng địa phương triển khai xây dựng 2 bia ghi danh liệt sĩ tại huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) và Long Đất (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), đồng thời phối hợp với Hội HTGĐLS các tỉnh trên địa bàn miền Đông Nam Bộ và Ban liên lạc truyền thống CCB các đơn vị tìm kiếm thông tin liệt sĩ và sẵn sàng hỗ trợ đưa hài cốt liệt sĩ về quê. Đồng thời kết nối với các doanh nghiệp tặng quà tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sĩ dịp này.

Hội HTGĐLS TPHCM là một tổ chức xã hội thiện nguyện được UBND TPHCM quyết định thành lập từ tháng 7/2020; là tổ chức thành viên của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam.

Liên Liên

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây