Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
Trang chủDiễn đànCHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ VỚI SỰ NGHIỆP XÂY DỰNG VÀ BẢO...

CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ VỚI SỰ NGHIỆP XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC VIỆT NAM XÃ HỘI CHỦ NGHĨA

Hội thảo “Chiến thắng Điện Biên Phủ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa” là dịp để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lý luận phân tích, làm rõ tầm vóc, ý nghĩa lịch sử, nguyên nhân thắng lợi; đúc rút những nét đặc sắc về nghệ thuật quân sự, rút kinh nghiệm và bài học lịch sử; vận dụng và phát huy những bài học kinh nghiệm vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Chiến thắng Điện Biên Phủ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa- Ảnh 1.
Họp báo giới thiệu Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chiến thắng Điện Biên Phủ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa” – Ảnh: VGP/PL

Chiều 4/4, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và tỉnh Điện Biên tổ chức Họp báo giới thiệu Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chiến thắng Điện Biên Phủ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Đại tá Tống Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết: “Chiến thắng Điện Biên Phủ là mốc son quan trọng trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, do vậy, trong những năm qua, đã có rất nhiều công trình nghiên cứu, các cuộc hội thảo, khai thác dưới nhiều góc độ khác nhau về sự kiện này”.

Nhằm tránh trùng lặp với các hội thảo đã được tổ chức, Ban tổ chức đã xin ý kiến của các cơ quan chức năng và quyết định chủ đề hội thảo là “Chiến thắng Điện Biên Phủ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Ngoài việc khẳng định chủ trương chiến lược đúng đắn, sáng suốt của Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lãnh đạo toàn dân kháng chiến, hội thảo sẽ làm rõ tầm vóc, ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ, đúc rút và phân tích những kinh nghiệm, bài học lịch sử có giá trị lý luận và thực tiễn về sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ở những thời điểm khó khăn nhất; những bài học thực tiễn không chỉ có giá trị lịch sử mà còn có giá trị hiện thực sâu sắc đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay.

Tại buổi họp báo, Ban tổ chức hội thảo đã giới thiệu chủ đề, mục đích, ý nghĩa, nội dung, chương trình và các hoạt động bên lề hội thảo. Theo đó, hội thảo với mục đích chính là khẳng định, làm sáng tỏ vai trò và những đóng góp to lớn của lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước, của đồng bào các dân tộc Tây Bắc, trực tiếp là quân và dân tỉnh Điện Biên. Sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế đối với sự nghiệp kháng chiến của nhân dân Việt Nam chống thực dân Pháp xâm lược.

Đặc biệt, hội thảo là dịp để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lý luận phân tích, làm rõ tầm vóc, ý nghĩa lịch sử, nguyên nhân thắng lợi; đúc rút những nét đặc sắc về nghệ thuật quân sự, rút kinh nghiệm và bài học lịch sử; vận dụng và phát huy những bài học kinh nghiệm vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Ban tổ chức đã biên soạn kỷ yếu hội thảo trên cơ sở 104 bài tham luận có chất lượng, được nghiên cứu công phu, bám sát nội dung, chủ đề hội thảo với phương pháp tiếp cận, giải quyết vấn đề có tính khoa học, thuyết phục. 

Hội thảo có khoảng 500 đại biểu, có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội. Đặc biệt, tham dự hội thảo có 3 nhân chứng lịch sử – là những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ: Đại tá Nguyễn Hữu Tài, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 209, Sư đoàn 312, nguyên Phó cục trưởng Cục Quân huấn, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam; Đại tá Nguyễn Quốc Thịnh, nguyên Đại đội phó cơ quan tham mưu Trung đoàn 88, Đại đoàn 308, nguyên Phó giám đốc Học viện Khoa học quân sự, Bộ Quốc phòng; đồng chí Nguyễn Tiến Năng, nguyên Đội trưởng Thanh niên xung phong trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, nguyên Trợ lý của Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Hội thảo sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị, văn hóa tỉnh Điện Biên (đường Phan Đình Giót, phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ) vào hồi 8h ngày 11/4.

Theo VGP

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây