Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCBẠN ĐỌC VIẾTCÂU ĐỐI NƠI MÁI ẤM CỦA GẦN 35 NGÀN LIỆT SĨ

CÂU ĐỐI NƠI MÁI ẤM CỦA GẦN 35 NGÀN LIỆT SĨ

Sư đoàn trưởng Sư đoàn 5, đơn vị cũ thời chống Mỹ của tôi điện thoại: “Báo cáo bác. Chúng em đang cho dựng đôi câu đối tại nhà tưởng niệm Bác Hồ và ghi danh 34.792 liệt sĩ của Sư đoàn”.

Tôi xem kỹ từng tấm ảnh và clip mà Sư trưởng gửi. Không có gì là muộn cả! Cái gì đến đã đến. Đôi câu đối ấy đã xuất hiện nơi khởi nguồn cảm hứng của tôi.

Nói cho đúng, đôi câu đối ấy xuất hiện lần đầu trong đền thờ liệt sĩ Long Khốt (2009), nơi ghi danh gần 1000 liệt sĩ của Trung đoàn 174 một đơn vị của Sư đoàn 5.

Gần hai thập niên ấy, đôi câu thơ thành câu đối đã được định vị trang trọng, linh thiêng ở hơn 50 đền thờ, bia tưởng niệm, bảo tàng, nhà truyền thống… trong cả nước.

Việc Đảng uỷ – Bộ chỉ huy Sư đoàn 5 triển khai định vị đôi câu đối này, cũng như Sư đoàn 10 (Quân đoàn 3) thực hiện trước đó làm cho nhà tưởng niệm ghi danh liệt sĩ của đơn vị thêm ấm áp.

Qua clip và ảnh mà Sư trưởng gửi thấy rõ tâm huyết tấm lòng và trách nhiệm của thế hệ nối tiếp đối với thế hệ cha anh đã ngã xuống vì đất nước, góp phần tri ân những người con ưu tú “thân ngã xuống thành đất đai tổ quốc /hồn bay lên hoá linh khí quốc gia”.

Đó là lễ vật vô giá dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 77 năm ngày TBLS.

Tác giả trân trọng cảm ơn Đảng uỷ – Bộ chỉ huy Sư đoàn 5 và những người thực hiện công trình tâm linh, nghĩa tình này.

6/7/2024

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây