Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
Trang chủHOẠT ĐỘNG HỘI“Câu chuyện nhỏ thường ngày ở chiến trường”

“Câu chuyện nhỏ thường ngày ở chiến trường”

 Chăm lo cho thương binh nặng không chỉ là nhiệm vụ chính trị mà còn là đạo lý, thể hiện sự tri ân của chúng ta với những người đã cống hiến một phần thân thể vì độc lập, tự do của đất nước, vì cuộc sống hạnh phúc, bình yên của nhân dân, để cho chúng ta có một cuộc sống thanh bình, no ấm như hôm nay.

Trung tướng Lưu Phước Lượng – Nguyên Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, nguyên Phó Tư lệnh chính trị Quân khu 9, Trưởng Ban LLTT Sư đoàn 5 tại TPHCM kể lại “Câu chuyện nhỏ thường ngày ở chiến trường”. Ảnh: Kim Sáng

Sáng 9/1, tại Trung tâm hội nghị White Palace, Ban liên lạc truyền thống Sư đoàn 5 tại TP.HCM (LLTT) với sự sự hỗ trợ của Thường trực Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM, đã tổ chức buổi Họp mặt thương binh tiêu biểu của Sư đoàn 5 nhân dịp đầu xuân Quý Mão 2023.

Buổi họp mặt đã quy tụ 23 đồng chí thương binh nặng. Hầu hết các đồng chí cụt tay, chân, có đồng chí cụt cả hai chân. Trong số này, ngoài một vài đồng chí bị thương trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, phần lớn còn lại bị thương trên đất bạn Campuchia trong thời gian làm nghĩa vụ quốc tế giúp bạn.

Buổi họp mặt thương binh nặng nhân dịp tết Quý Mão là hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân các đồng chí đã hy sinh một phần xương máu cho hòa bình độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Lưu Phước Lượng – Nguyên Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, nguyên Phó Tư lệnh chính trị Quân khu 9, Trưởng Ban LLTT Sư đoàn 5 tại TP.HCM đã có bài phát biểu xúc động.

Trước hết ông trân trọng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc, chia sẻ với những mất mát mà các đồng chí thương binh nặng đã chịu đựng. Ông cũng mong muốn các đồng chí thương binh sẽ luôn luôn sống lạc quan, hạnh phúc bên gia đình và đồng đội.

Các đồng chí thương binh nặng nhận hoa và quà của ban tổ chức.

 “Là những cựu chiến binh với niềm tự hào chính đáng về sự hy sinh, cống hiến đối với dân tộc chúng ta, các đồng chí mãi mãi sẽ phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, Sư đoàn 5 hai lần anh hùng, phẩm chất tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ, là những công dân tốt được mọi người trân trọng”, Trung tướng -Trưởng Ban LLTT Sư đoàn 5 tại TP.HCM nhắn nhủ.

Những địa danh Battambang, Banteay Meanchey, Oddar Meanchey, Siem Reap, mặt trận 479 – QK7… được ông nhắc đến gợi lên một thời hào hùng nhưng đầy gian khó và đau thương mất mát.

Trung tướng đã phải khó khăn lắm mới có thể ngăn được sự xúc động dâng lên làm nghẹn lời khi kể lại câu chuyện xảy ra vào một ngày cuối tháng mười của mùa khô 1983 -1984 trên chiến trường Pursat:

“Khi đó đồng chí Tư lệnh chiến dịch, tuyến biên giới Battambang – Pursat Nguyễn Thới Bưng (Út Thới) được lệnh về thủ đô Phnom Penh để báo cáo tình hình. Tôi là trợ lý đi cùng đồng chí. Khi hai thầy trò chuẩn bị lên máy bay trực thăng, nhìn xung quanh thấy quá nhiều thương binh đã cắt chi nhưng chưa kịp đưa về tuyến sau để điều trị. Đồng chí nói với tôi: “Lượng ơi! không được rồi, chân đã bị cắt, ruồi bu đầy như thế này không đưa nhanh về phía sau vết thương hoại tử, sẽ vô cùng nguy hiểm cho anh em, lúc này chậm một giờ sự cứu chữa sẽ khó khăn hơn nhiều, phải chuyển đi ngay”. Và đồng chí quyết định nhường chuyến bay này để chở hết số anh em thương binh về nước chữa trị cho kịp thời”.

Các đồng chí thương binh nặng nhận hoa và quà của ban tổ chức.

Câu chuyện được Trung tướng cho là “câu chuyện nhỏ thường ngày ở chiến trường” ấy là một điều gì đó rất lớn lao đối với tất cả chúng tôi. Nó cho thấy sự nghiệt ngã của người lính nơi chiến trường, có những đồng chí vết thương ban đầu là không đáng kể, có thể chỉ đoạn mấy ngón chân nhưng do thời gian đưa về phía sau chậm trễ làm mất đi một bàn chân, một khúc chân, thậm chí  hết nguyên cả một chân. Câu chuyện còn nói lên tình đồng đội thiêng liêng của những người lính trong hoàn cảnh đó đã biến thành ruột thịt, là máu mủ huyết thống.

Câu chuyện không chỉ làm người kể nghẹn ngào khi nhắc lại mà khiến cho cả hội trường không ai kiềm được nước mắt. Nó khiến cho buổi họp mặt tràn đầy cảm xúc, để lại một ấn tượng sâu sắc khó quên.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Trung tướng Lưu Phước Lượng cũng đánh giá cao tinh thần dũng cảm vượt qua rất nhiều khó khăn để trở về với cuộc sống đời thường của các đồng chí thương binh nặng. Trung tướng cảm kích: “Nhiều đồng chí còn ra sức học tập, họ đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội của địa phương, làm phong phú hơn cuộc sống của bản thân và gia đình. Cuộc sống với hoàn cảnh cụ thể của từng đồng chí sẽ tạo sự cảm xúc và là nguồn cảm hứng lắng động sâu sắc cho giới văn học, những nhà văn, nhà báo tâm huyết có những tác phẩm hay gắn liền với cuộc sống đời thường về những người lính – thương binh. Đó là những tấm gương thực để đời được ghi chép sẽ mãi mãi khắc ghi trong tâm khảm của mỗi chúng ta”.

Kết thúc bài phát biểu của mình, Trung tướng thay mặt Ban LLTT Sư đoàn 5 tại TP.HCM – Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM và toàn thể các đại biểu có mặt, chúc các đồng chí thương binh tiêu biểu năm mới Quý Mão 2023 nhiều sức khỏe và hạnh phúc.

Một đồng chí thương binh cụt hai chân được hỗ trợ di chuyển

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết hoạt động Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM năm 2022 và ra mắt trụ sở mới tại TP Thủ Đức vào tháng 12/2022, trong bài phát biểu vô cùng sâu sắc và ý nghĩa, Trung tướng Lưu Phước Lượng cũng đã đặc biệt đề xuất nên có nhiều hoạt động tri ân các đồng chí thương binh nặng, là những chiến sĩ đã bỏ lại một phần thân thể ngoài chiến trường. Ông cho rằng: “Đây là đối tượng mà lâu nay chúng ta ít đề cập và ít tiếp xúc”. Trăn trở này của Trung tướng có lẽ cũng là trăn trở của nhiều người. Và hôm nay, buổi họp mặt thương binh tiêu biểu của Sư đoàn 5 nhân dịp đầu xuân Quý Mão 2023 đã biến trăn trở ấy thành hiện thực.

Lương Gia Cát Tường

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây