Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
Trang chủTin tứcCần sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ đúng quy định pháp...

Cần sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ đúng quy định pháp luật

Để đảm bảo an ninh, trật tự, bình yên trong dịp tết Quý Mão 2023, Bộ Công an vừa thông tin và khuyến cáo đến người dân cần nâng cao nhận thức, đảm bảo an toàn trong quản lý và sử dụng pháo hoa theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, người dân cần phân biệt thế nào là pháo hoa và pháo hoa nổ.

Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ. Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi cho tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.

Pháo hoa nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi cho tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian. Pháo hoa nổ gồm pháo hoa nổ tầm thấp là quả pháo có đường kính không lớn hơn 90mm hoặc tầm bắn không vượt quá 120m và pháo hoa nổ tầm cao là quả pháo có đường kính trên 90mm hoặc tầm bắn trên 120m.

Do không phân biệt nên nhiều người tự ý sản xuất, chế tạo, mua bán và sử dụng pháo trái phép ngày càng gia tăng, đặc biệt là trong dịp Tết. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn mối nguy hiểm khôn lường tới tính mạng, sức khỏe và tình hình an ninh, trật tự.

Trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định thì không ai được phép nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, sử dụng pháo hoa nổ.

Đối với các sản phẩm pháo hoa được phép sử dụng, người sử dụng phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.  Pháo được sử dụng trong dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa theo quy định của pháp luật.

Theo cơ quan công an, thời gian gần đây, đã xuất hiện một số đối tượng đăng tin bán pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất lên mạng xã hội nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Vì vậy, người dân cần nâng cao cảnh giác và quản lý, sử dụng pháo an toàn, đúng quy định pháp luật. Đồng thời, quản lý giáo dục con em trong gia đình chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong đó có các quy định về quản lý, sử dụng pháo.

Lương Gia Cát Tường (TH)

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây