Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCBẠN ĐỌC VIẾTCẢM NHẬN VỀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

CẢM NHẬN VỀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

Lúc còn bé, tôi thường nghe mẹ kể về Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, ông là vị tướng vĩ đại trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ của dân tộc Việt Nam.

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp là người Quảng Bình, cùng quê với tôi.

Lớn lên, tôi được học và biết nhiều về những anh hùng lịch sử của dân tộc như Ngô Quyền, Phùng Hưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Lê Lợi… trong đó thế kỷ XX phải kể đến tướng tài Võ Nguyên Giáp.

Ông sinh ra tại một miền quê nghèo thuộc xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình. Ông đã từng bắt tướng giặc “Đờ-Caxtơ–ri” từ dưới hầm chui lên đầu hàng vô điều kiện, rồi đến cuộc chiến tranh chống Mỹ, ông cũng là người tham mưu đắc lực cho Bác Hồ.

Tác giả về thăm quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tên tuổi của ông lừng danh trong sử sách, với sự lãnh đạo tài ba của mình, ông đã làm cho thực dân Pháp và đế quốc Mỹ phải cúi đầu khâm phục.

Đất Việt từ ngàn đời xưa cho đến nay luôn sinh ra những vị tướng tài như thế, bởi vậy Tổ quốc mới được no ấm, cường thịnh như ngày hôm nay.

Năm nay, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2023), tôi có chuyến về thăm chiến trường xưa tại “Điện Biên Phủ”. Nơi mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng sống, lãnh đạo Quân đội nhân dân Việt Nam trong những năm tháng thực dân Pháp xâm lược.

Khi bước chân đến đây, tôi mới thấu hiểu cuộc sống của một vị tướng hết sức mộc mạc, đơn sơ bên túp lều dựng bằng cây, lá trong những khu rừng rậm, diện tích khoảng 3m2 và bộ bàn ghế đóng bằng cây tròn ghép lại, bốn chân bàn được chôn sâu xuống đất cố định chủ yếu để cho ông ngồi làm việc.

Phía dưới căn hầm là nơi mà Bộ chỉ huy quân sự của ta thường xuyên họp khẩn bàn phương hướng chiến đấu, có những lúc Bác Hồ cũng đến đây trao đổi chiến thuật.

Ông đã học và đúc kết những tinh hoa quân sự đúc kết từ các bậc tiền bối và ông đã làm nên “chiến thắng Điện Biên lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu”, làm cả thế giới họ phải nghiêng mình kính nể vì một dân tộc nhỏ bé lại đánh thắng hai đế quốc lớn là “Pháp và Mỹ” làm cho tướng Mỹ Westmoreland thốt lên “Võ Nguyên Giáp là một vị tướng tài ba, là nhà lãnh đạo kiệt xuất mà tôi chưa từng gặp”.

Cuộc chiến tranh đã kết thúc, đất nước Việt Nam hoà bình độc lập tự do, cũng là lúc Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã già yếu, rồi ông trút hơi thở cuối cùng để trở về đất mẹ, nơi đó cũng chính là quê hương của tôi, Đảo Yến xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Tại mảnh đất mình sinh ra gắn liền với những kỷ niệm tuổi thơ ấu, hôm nay đứng bên ngôi mộ của ông, bao nhiêu kỷ niệm tuổi thơ chợt ùa về, xung quanh cây rừng vẫn nở hoa, chim trời vẫn ca hát, trước mặt là biển cả, sóng vẫn nhẹ nhàng vỗ về êm ả như ngày xưa.

Hôm nay viếng ông bên ngôi chùa Đảo Yến, người đông xếp hàng dài cả cây số, đợi đến lượt mình tôi nhích từng bước chân đi theo dòng người mà lòng ngổn ngang, thương nhớ và càng thấy tự hào hơn ông là người con Quảng Bình.

Nguyễn Nhị

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây