Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024
Trang chủVĂN HÓA-VĂN NGHỆĐẶC SANCẢM NHẬN BAN ĐẦU VỀ HỘI HỖ TRỢ GIA ĐÌNH LIỆT SĨ...

CẢM NHẬN BAN ĐẦU VỀ HỘI HỖ TRỢ GIA ĐÌNH LIỆT SĨ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

CẢM NHẬN BAN ĐẦU VỀ HỘI HỖ TRỢ GIA ĐÌNH LIỆT SĨ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Trung tướng Lưu Phước Lượng – Nguyên phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ

Tôi muốn được bày tỏ sự cảm nhận những điều tốt đẹp nhất về Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh lắng đọng trong tâm tư tình cảm chân thành và cuộc gặp mặt nhân một năm ngày thành lập Hội là cơ hội tốt cho tôi..

Trung tướng Lưu Phước Lượng ( ngoài cùng bên phải ) cùng đồng đội tại cột mốc  biên giới 223

Tôi được biết ý tưởng thành lập Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh đã hình thành rất sớm và được khởi động liên tục trong nhiều năm. Một trong những người đi đầu và trung tâm của ý tưởng này là đồng chí Nguyễn Văn Bạch, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Quân Khu 7, nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Thành phố Hồ Chí Minh. Rất tiếc, ngày Hội ra đời, anh từ chối không giữ bất kỳ vai trò lãnh đạo nào với viện dẫn lý do sức khoẻ. Nhưng, tôi hiểu vì lợi ích chung anh ước nguyện để các đồng chí trẻ hơn, có điều kiện tốt hơn giữ vai trò lãnh đạo, tạo điều kiện để Hội sớm ổn định đi vào hoạt động với vô vàn khó khăn cả về con người, guồng máy và nguồn cơ sở vật chất cùng những nhu cầu tối thiểu khác để hoạt động.

Một điều ấn tượng nữa, sự ra đời của Hội, với guồng máy tương đối hoàn chỉnh đã bắt tay đi vào hoạt động nhanh nhất, sớm nhất, hiệu quả ngay từ đầu. Đây là kết quả của sự tự nguyện, tâm huyết của tất cả hội viên, mà nòng cốt là các đồng chí trong Thường vụ, Thường trực, đứng đầu là đồng chí Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội.

Cho phép tôi, với tư cách là cộng tác viên cao cấp (do tôi tự phong… chứ không ai bổ nhiệm) được ghi nhận với sự trân trọng chân thành về guồng máy lãnh đạo Hội của chúng ta. 

Trước hết, tôi vô cùng ngạc nhiên về sức làm việc, tính chuyên nghiệp trong công việc, thái độ tâm huyết đầy trách nhiệm của các đồng chí Thường vụ, Thường trực, Chủ tịch Hội đã tạo nên một tập thể tâm đầu ý hợp, phối hợp nhịp nhàng, trong việc định ra các chủ trương, kế hoạch, tổ chức thực hiện với thái độ “lăn xả” đầy hiệu quả, tạo được tiếng vang lớn.

Tôi có thể bày tỏ một cách chân thật không hề tô hồng: Các đồng chí hoạt động như một đơn vị tiên tiến điển hình ở các cơ quan, đơn vị được nêu gương mà chúng ta đã trải qua, chứ không phải hoạt động như một Hội mang tính xã hội tự nguyện mà chúng ta từng biết đến.

Khái quát chung những điều tốt đẹp đó, tôi thầm ngưỡng mộ vai trò của đồng chí Chủ tịch Hội Trần Thế Tuyển – người nhạc trưởng đa tài trên lĩnh vực văn học – nghệ thuật, nhưng cũng là nhà tổ chức quản lý đầy kinh nghiệm; luôn bám sát tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ của Hội để hành động.

Rồi đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Vũ Trường Giang, lo toan công việc không ngơi nghỉ, không kể ngày đêm. Thật đau thương! Đồng chí đột ngột qua đời trong khi đang cùng chúng ta triển khai công việc. Rồi đồng chí Đan Hà, vừa nhiệt tình, yêu mến nghề nghiệp, lại có tài bẩm sinh trở thành trụ cột của công tác truyền thông, một mảng công việc đã gây sức lan toả lớn về các hoạt động mà Hội đã triển khai. Các đồng chí Trần Đại Ngoạn, Trình Tự Kha, Lê Thanh Song, Nguyễn Văn Ái, Nguyễn Hoài Nam, Phan Xuân Nghĩa, nữ đồng chí Phạm Thị Út và cháu Nguyễn Thị Thảo nhân viên văn phòng đa năng duy nhất của Hội, cũng như các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, các mạnh thường quân, các nhà tài trợ tự nguyện và tâm huyết. Mỗi người, mỗi vẻ nhưng tất cả đều nổi lên: Một tấm lòng, một thái độ phấn đấu hoàn thành phần việc thuộc chức trách, nhiệm vụ được phân công; cũng như những cam kết đã hứa hẹn.

Các đồng chí lãnh đạo Hội thường trao đổi: Chúng ta làm việc xã hội, vì nghĩa tình đồng đội; làm việc không lương nhưng rất vui và hạnh phúc, vì bên cạnh chúng ta còn có “bà xã” ủng hộ và động viên “hết mình”.

Chúng ta xin bày tỏ sự cảm ơn chân thành của Hội chúng ta đối với các chị.

Chung quy lại, thời gian hoạt động cùng nhau tuy ngắn, nhưng học hỏi nhau nhiều ở thái độ tận tâm, tự nguyện và cống hiến.

Một trong những yếu tố dẫn đến thành công hoạt động của Hội trong khoảng thời gian ngắn ngủi, đó chính là Ban lãnh đạo đã định hướng đúng phương thức hoạt động: Biết nắm bắt và đột phá vào những sự kiện khó khăn nhưng mang ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc, có sự lan toả lớn phù hợp với tôn chỉ mục đích của Hội, để khẳng định hướng đi đúng cùng sự táo bạo, quyết đoán trong tổ chức triển khai thực sự hiệu quả các kế hoạch đã đề ra.

Báo cáo tổng kết của Hội đã nêu: Đêm giao lưu “Mẹ trong trái tim người lính”, chương trình cứu trợ đồng bào bị bão lụt ở miền Trung, tặng nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ, xuất bản Đặc san “Linh khí quốc gia” của Hội nhân xuân Tân Sửu 2021, các hoạt động phát triển Hội; phối hợp cùng địa phương xây dựng Bia ghi danh liệt sĩ thuộc Trung đoàn 174 hy sinh năm 1967 tại chiến trường Đắk Tô – Tân Cảnh… Đặc biệt là việc góp sức cùng Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An, huyện Vĩnh Hưng và Liên hiệp Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Đồng Nai (Dona Coop) xây dựng hạng mục trung tâm của khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt – “Đền thờ liệt sĩ Long Khốt”.

Chúng ta biết đề ra ý tưởng cao đẹp để tôn vinh và tỏ rõ lòng biết ơn đối với liệt sĩ và gia đình. Và ý tưởng đó cùng đồng hành với những thành quả, những tuyệt phẩm thực sự nhân văn và nghĩa tình.

Có thể nói, đó là kết quả của phương thức đồng thời cũng là phương châm hành động của Hội chúng ta.

Ngoài những nội dung đã triển khai theo kế hoạch lãnh đạo Hội rất quan tâm điều chỉnh bổ sung kịp thời quy chế; nội quy hoạt động của Hội; bổ nhiệm nhân sự mới cơ quan lãnh đạo… đảm bảo mọi hoạt động của Hội đúng tôn chỉ mục đích đạt yêu cầu công khai minh bạch, đúng nguyên tắc và thật sự hiệu quả.

Về công việc sắp tới, qua trao đổi với đồng chí Chủ tịch về phương hướng hoạt động của Hội sẽ triển khai ngay trong hội nghị tổng kết lần này. Trong đó chúng ta tập trung vào kế hoạch tìm kiếm thông tin liệt sĩ và hài cốt liệt sĩ để góp sức giải tỏa phần nào nỗi đau của bao gia đình liệt sĩ của chúng ta. Về tặng nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ, Hội cũng nên nghiên cứu điều chỉnh lại cho phù hợp. Nên giới thiệu nhà tài trợ trực tiếp cho từng gia đình liệt sĩ và cách làm này sẽ thuận lợi hơn; kịp thời hơn không phải qua những thủ tục hành chánh rườm rà.

 

Cuối cùng như đã thống nhất từ đầu năm, Hội chúng ta tích cực tham gia xây dựng Khu đền thờ liệt sĩ Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang tương tự như Khu đền thờ liệt sĩ ở Long Khốt tỉnh Long An nhưng quy mô có thể lớn hơn.

Chúng ta đã biết, số chiến sĩ của ta bị địch bắt, giam cầm và giết hại ở Phú Quốc, có quê quán ở mọi miền của đất nước. Riêng Khu Sài Gòn – Gia Định, đó là chiến sĩ của Trung đoàn Quyết Thắng, Trung đoàn 16, Trung đoàn Đồng Nai, các đơn vị bộ đội địa phương, các đội biệt động, quân báo, du kích, cán bộ cơ sở từ xã ấp cho đến cấp khu, các đơn vị của miền trong giai đoạn ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đặc biệt là trong giai đoạn Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968… Cho nên Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh có nghĩa vụ cao quý chăm lo liệt sĩ, gia đình liệt sĩ trên nhiều địa bàn của cả nước liên quan đến khu Sài Gòn – Gia Định, chiến trường trọng điểm vô cùng ác liệt với vị trí địa chính trị, quân sự mang tầm chiến lược trong thời điểm lịch sử lúc bấy giờ.

Cũng xin thông báo lại đồng chí Trần Thế Tuyển, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh được mời và đã tham gia vào Ban Quản lý – Chỉ đạo xây dựng Khu đền thờ liệt sĩ Phú Quốc do đồng chí Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư phụ trách điều hành chung. Đây là sự công nhận vị thế của Hội chúng ta trong thời gian vừa qua – một vinh dự và trách nhiệm lớn.

Chúng ta xin ghi nhận với lời cảm ơn chân thành nhất về sự ủng hộ, hỗ trợ kịp thời và thật sự hiệu quả của Bộ Tư lệnh, Bộ Tham mưu, Cục Chính trị, các cơ quan của Quân khu 7 và Trạm khách T67; sự chỉ đạo cụ thể và thường xuyên của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh qua sự trao đổi và hướng dẫn của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố, cũng như sự góp sức đầy tâm huyết của các nhà tài trợ.

Tất cả đã góp phần rất lớn cho việc hoàn thành tốt việc triển khai kế hoạch chung buổi ban đầu cũng như từng kế hoạch cụ thể của Hội trong suốt thời gian vừa qua.

Một lần nữa với sự trân trọng chân thành về những thành quả ban đầu Hội đã đạt được, xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo Hội, các hội viên, gia đình sức khỏe và hạnh phúc./.

LPL

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây