Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024
Trang chủHOẠT ĐỘNG HỘICHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNHCÁC KIẾN NGHỊ CỦA HỘI LAN TỎA, ĐANG ĐƯỢC CƠ QUAN CHỨC...

CÁC KIẾN NGHỊ CỦA HỘI LAN TỎA, ĐANG ĐƯỢC CƠ QUAN CHỨC NĂNG XEM XÉT

Từ tháng 4-2021, đại dịch Covid-19 bùng phát làn sóng thứ 4. Chấp hành chỉ thị của Chính phủ và Thành phố, Ban Thường vụ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh (Hội) đã ra thông báo tạm ngưng các hoạt động tập trung nhiều người.

Tuy vậy, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội đã phối hợp với Quân khu 7, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh (Sở LĐ-TB và XH TP HCM) và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các cơ quan báo chí, truyền thông tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, giàu tính nhân văn, sâu sắc nghĩa tình. Đó là các “Gian hàng 0 đồng” “1.000 phần quà tặng gia đình chính sách”… Đặc biệt, Hội kết nối giữa các doanh nghiệp với Cục Chính trị Quân khu 7, Văn phòng phía Nam báo Công lý tổ chức nhiều chuyến hàng nghĩa tình đến vùng sâu, vùng xa chia sẻ với bà con đang gặp khó khăn. Tiêu biểu là Chương trình “Gói tình Shark Liên – Gửi nghĩa đồng bào” với số lượng trên 30.000 phần quà, trị giá gần 10 tỷ đồng; 300 tấn gạo và nhiều nhu yếu phẩm của nhóm Bác sĩ Thảo – Xuân (Gia tộc nội ngoại họ Phan); gần 10 tấn gạo của nhóm doanh nhân Phụng Lý… Đặc biệt, hàng ngàn suất ăn sáng, hàng chục ngàn phần quà, bao gồm đồ ăn, nước giải khát, trang bị y tế (cả máy thở oxy) của nhóm thiện nguyện mang tên “Tây Nguyên-Sao Mai”, với tổng số tiền lên tới nhiều trăm triệu đồng.

 

Ban tổ chức tại Chương trình Gian hàng không đồng.
Ban tổ chức tại Chương trình 1.000 phần quà.
Gói tình Shark Liên – Gửi nghĩa đồng bào.

Dù không trực tiếp đến văn phòng làm việc, nhưng các thành viên Ban Thường vụ và Hội đồng Tư vấn vẫn kết nối thực hiện các công việc nghĩa tình như tổ chức, hỗ trợ tài chính cho bà con đồng hương, trong đó có nhiều thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách, lực lượng tuyến đầu chống Covid ở các tỉnh Phú Yên, Hà Tĩnh, Nam Định…về quê hoặc đang sinh sống, công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Điểm đáng chú ý, thời gian này, trên cơ sở tôn chỉ mục đích hoạt động, Ban Thường vụ Hội đã kiến nghị một số vấn đề mang tính vĩ mô, được các cơ quan báo chí, truyền thông lan tỏa; bạn đọc quan tâm, hưởng ứng đã và đang được các cơ quan chức năng ghi nhận, thẩm định, trình cấp có thẩm quyền quyết định như: Kiến nghị ngày 27/7 là ngày Quốc giỗ; Công nhận liệt sĩ cho những người có hành động đặc biệt, dũng cảm cứu người… từ trần do Covid-19 và Chính sách hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ mồ côi, không nơi nương tựa do Covid-19.

Mọi việc còn ở phía trước. Nhưng bước đầu đã có tín hiệu khích lệ.

Thứ nhất, qua báo chí, truyền thông, đặc biệt trang tin linhkhiquocgia.vn của Hội đã có hàng chục ngàn bạn đọc đồng thuận đề xuất chọn ngày 27/7 hằng năm là ngày Quốc giỗ thứ 2 (thứ nhất là Giỗ tổ Hùng Vương).

Thứ 2, sau khi đề xuất “Cần công nhận liệt sĩ những người đặc biệt dũng cảm cứu người hy sinh trên mặt trận chống Covid-19 “đăng trên báo chí như: linhkhiquocgia.vntrianlietsi.vn; thoinet.vn… đặc biệt báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh… hàng chục ngàn bạn đọc đã bày tỏ tình cảm và bức xúc thúc đẩy nhanh việc tri ân những người có công với nước với dân.

Thứ 3, sau loạt bài của Hội trên linhkhiquocgia.vn về việc hỗ trợ nuôi trẻ mồ côi, đặc biệt trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa do Covid, các cơ quan chức năng và các nhà hảo tâm đã vào cuộc. Tin từ tập đoàn kinh tế do bà Đỗ Thị Kim Liên – Tổng lãnh sự Danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TP HCM cho biết, thay vì nhận ngay trẻ về nuôi dưỡng, tập đoàn sẽ kết nối với Sở LĐ-TB và XH TP HCM và các cơ quan hữu quan có kế hoạch “dài hơi” lo “hậu chiến” để góp sức cùng Thành phố nuôi dưỡng, dạy dỗ hàng ngàn trẻ mồ côi trên địa bàn. Tin từ Sở LĐ-TB và XH TP HCM, Sở vừa kết nối với nhà hảo tâm có số tiền trên 3 tỷ đồng để hỗ trợ trẻ mồ côi (đặc biệt trẻ sơ sinh) vượt qua hiểm nguy do cả cha và mẹ tử vong trong đại dịch Covid. Đặc biệt Sở đang tham mưu cho lãnh đạo Thành phố xây dựng kế hoạch “Hỗ trợ, can thiệp, kết nối dịch vụ xã hội trợ giúp trẻ mồ côi và người chưa thành niên có hoàn cảnh đặc biệt bởi dịch bệnh Covid”…

Ước mong, với sự vào cuộc đồng bộ từ nhà hảo tâm, thiện nguyện, doanh nghiệp… đến các cơ quan chức năng, có thẩm quyền, các kiến nghị của Ban Thường vụ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh sớm trở thành hiện thực, đi vào cuộc sống./.

                                                                                                             Thảo Nguyên Hà

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây