Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
Trang chủTin tứcBộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động,...

Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2023

“Nhiệm vụ của ngành Lao động-Thương binh và Xã hội trong năm 2023 là rất nặng nề, đòi hỏi phải có sự quyết tâm, tận tâm, tấm lòng nhân ái, sự cảm thông, chia sẻ sâu sắc và bám sát thực tế; với tinh thần tiếp tục làm tốt và lan tỏa tinh thần nhân ái, đẩy nhanh phát triển nguồn nhân lực và thúc đẩy tiến bộ, công bằng xã hội; quản lý phát triển xã hội bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2023 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) có đối tượng quản lý nhiều, phạm vi quản lý rộng, đòi hỏi yêu cầu cao. Tuy vậy, Bộ LĐ-TB&XH đã luôn kịp thời đề xuất các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ vướng mắc, nâng cao hiệu quả quản lý trong các lĩnh vực được giao.
Thủ tướng nhấn mạnh, đây là lĩnh vực quan trọng, trực tiếp phục vụ hàng chục triệu người, gồm có người lao động, người có công và người có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế, đòi hỏi sự quyết tâm, tận tâm, tấm lòng nhân ái, sự cảm thông, chia sẻ sâu sắc.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2023
Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực và những kết quả quan trọng mà tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động ngành LĐ-TB&XH đã đạt được trong thời gian qua, đóng góp tích cực vào thành tựu chung của cả nước.
Năm 2022, Bộ LĐ-TB&XH đã bám sát, triển khai nghiêm túc đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của toàn ngành, với các bộ ngành, cơ quan khác; tinh thần chủ động tham mưu, đề xuất chính sách.
Ngành LĐ-TB&XH đã hoàn thành đạt và vượt cả 6/6 chỉ tiêu chủ yếu được Quốc hội, Chính phủ giao. Công tác hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số tiếp tục được chú trọng, trong đó có xây dựng, kết nối dữ liệu của ngành với cơ sở dữ liệu về dân cư;
Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực và những kết quả quan trọng mà tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động ngành Lao động-Thương binh và Xã hội đã đạt được
Về chính sách chăm lo người có công, Bộ đã tiếp tục hoàn thiện, triển khai kịp thời chính sách nhằm nâng cao hơn nữa mức sống của người có công cả về vật chất và tinh thần. Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn của ngành trong việc thẩm định, thực hiện nhiệm vụ này, nhất là việc đẩy mạnh giải quyết hồ sơ tồn đọng, xác nhận người có công khi thời gian các cuộc chiến tranh đã qua gần trọn thế kỷ, dữ liệu xác minh thất lạc, thay đổi phức tạp.
Thủ tướng cũng đánh giá cao công tác tăng cường kết nối cung – cầu lao động của Bộ LĐ-TB&XH, trong đó ghi nhận những nỗ lực của Bộ về thực hiện các biện pháp đảm bảo việc làm, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; hỗ trợ, thu hút người lao động quay trở lại làm việc, khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động cục bộ tại một số địa phương.
Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu
Bộ LĐ-TB&XH đã chăm lo cho hàng chục triệu người lao động, đưa gần 143.000 lao động ra nước ngoài làm việc, phát huy tốt chức năng kết nối cung cầu của cơ quan quản lý nhà nước về lao động. Các chính sách xã hội đã được thực hiện rất tốt với đối tượng bao phủ rộng, quy mô lớn. Các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, tiền lương, quan hệ lao động tiếp tục được thực hiện hiệu quả. Công tác giảm nghèo, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới, người cao tuổi triển khai khá toàn diện và tương đối đầy đủ, hiệu quả.
Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, bất cập cần khắc phục trong năm 2023 cũng như thời gian tới.
Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, nhiệm vụ của ngành LĐ-TB&XH trong năm 2023 là rất nặng nề, đòi hỏi phải có sự quyết tâm, tận tâm, tấm lòng nhân ái, sự cảm thông, chia sẻ sâu sắc và bám sát thực tế; với tinh thần tiếp tục làm tốt và lan tỏa tinh thần nhân ái, đẩy nhanh phát triển nguồn nhân lực và thúc đẩy tiến bộ, công bằng xã hội; quản lý phát triển xã hội bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu ngành LĐ-TB&XH phải tiếp tục thể chế hóa, cụ thể hóa, triển khai hiệu quả đường lối Đại hội XIII của Đảng; Kế hoạch, Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 5 năm và 10 năm; các Nghị quyết, Kết luận, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội; nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu cho Đảng, Nhà n%B

Bài viết liên quan

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây