Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
Trang chủTIN QUY TẬP LIỆT SĨBÌNH ĐỊNH TÌM THẤY HẦM CHIẾN ĐẦU VÀ HÀI CỐT LIỆT SĨ...

BÌNH ĐỊNH TÌM THẤY HẦM CHIẾN ĐẦU VÀ HÀI CỐT LIỆT SĨ TẠI DI TÍCH ĐỒI 174

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Định vừa tìm được cổng vào hầm chiến đấu Đồi 174 và phát hiện một hài cốt liệt sĩ ngay tại cửa hầm.

Ngày 12/4, Đại tá Nguyễn Xuân Sơn, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định cho biết, các lực lượng chức năng vừa tìm được cổng vào một hầm chiến đấu tại di tích Đồi 174 (hay còn gọi là điểm cao, thôn Long Quang, xã Ân Mỹ, huyện Hoài Ân) và phát hiện một bộ hài cốt liệt sĩ ngay tại cửa hầm.

Theo Đại tá Nguyễn Xuân Sơn, cựu chiến binh của Sư đoàn 3 cung cấp thông tin rằng, trong quá trình chiến đấu tại Đồi 174, có 9 chiến sĩ không kịp thoát ra ngoài và hy sinh trong hầm.

Hiện các lực lượng đã tìm được một cửa hầm, và tiếp tục tìm hai cửa hầm còn lại. Các cửa hầm này được kết nối với nhau, tổng chiều dài khoảng từ 50-70m.

“Chúng tôi đang nghi vấn tại các miệng hầm có chất độc hoá học, lực lượng tìm kiếm phát hiện mùi lạ và bị dị ứng nên dừng lại để tìm hai miệng hầm tiếp theo, sau đó chờ xử lý chất độc hoá học và bom mìn, gia cố miệng hầm rồi mới tiếp tục công việc quy tập”, Đại tá Nguyễn Xuân Sơn nói.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đồi 174 còn được gọi là cao điểm 174 hoặc chốt 174 – một trong những chốt điểm có vị trí chiến lược quan trọng trên đường số 5 từ Bồng Sơn đi An Lão, cách sân bay Thiết Đính (Bồng Sơn) khoảng 6km về hướng đông nam. 

Trong chiến tranh ta và địch thường xuyên giằng co, trong đó trận đánh chiếm Đồi 174 vào ngày 1/11/1972 của Sư đoàn 3 (Sư đoàn Sao Vàng) là một trận thắng then chốt.

Ngày 5/4/2017, UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định công nhận và xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với di tích chiến thắng Đồi 174.

Theo Vietnamnet.vn

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây