Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCBẠN ĐỌC VIẾTBản lĩnh người cựu chiến binh trên mặt trận sản xuất

Bản lĩnh người cựu chiến binh trên mặt trận sản xuất

CCB Đỗ Doanh Nhiểu sinh ra và lớn lên tại Hà Tây. Tháng 4 năm 1979, anh vào học trường Sỹ quan Tăng thiết giáp ở Vĩnh Phúc, sau đó anh công tác trong quân đội, đến năm 1992 thì phục viên.

Trở về đời thường, anh luôn nêu cao tinh thần người lính Cụ Hồ gương mẫu trong lao động sản xuất, đi đầu trong mọi phong trào do các đoàn thể địa phương phát động.

Qua thời gian sinh sống tại quê hương, anh thấy vất vả, làm ăn ngày một khó khăn nên năm 1995, anh đưa vợ con từ miền Bắc xa xôi vào Nam lập nghiệp tại tổ 6, ấp Bình Phú, xã An Phú, huyện Hớn Quản, Bình Phước. Nơi đây lúc bấy giờ là một vùng hoang hoá, rừng núi âm u, đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa đường sá trơn trợt, nhưng với bản lĩnh người lính, anh quyết định lấy nơi này làm quê hương thứ hai và bắt đầu tạo dựng cơ đồ bằng hai bàn tay trắng.

Thời gian đầu, anh cùng vợ là chị Trần Thị Hiền khai hoang lập chòi tạm để ở, lúc ấy 3 đứa con còn nhỏ, mọi sinh hoạt trong cuộc sống gặp nhiều khó khăn, anh đã khai hoang diệt tích 3 ha, những năm đầu trồng cây ngắn ngày như bắp, mỳ, rau bí các loại để phục vụ cuộc sống, mấy năm sau anh bắt đầu đi vào trồng cây ăn trái theo mô hình do anh thiết kế, gồm 1,5 ha sầu riêng và 1 ha bưởi và các loại cây ăn trái khác.

CCB Đỗ Doanh Nhiểu bên vườn cây của gia đình

Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỷ thuật phân bón, thuốc men đúng chu kỳ, đúng thời vụ nên năm nào vườn cây sầu riêng của gia đình anh luôn cho năng suất cao, ngoài ra anh còn chăn nuôi gia súc gia cầm, 15 con bò, gà, vịt xiêm hàng năm xuất bán các loại từ 50 – 70 triệu đồng.

Năm nay, vườn sầu riêng của gia đình anh được 250 gốc, mỗi gốc từ 40 – 70 trái, tính bình quân cả vườn sẽ cho thu nhập từ  1 – 1,5 tỷ đồng.

Theo chân anh, chúng tôi vào thăm vườn sầu riêng. Nghe anh tâm sự, chúng tôi hiểu hơn về sự bản lĩnh và đầy nghị lực của anh để gầy dựng nên cuộc sống như ngày hôm nay.

Dù khó khăn nhưng anh không cho phép mình gục ngã, câu nói của Bác Hồ luôn in hằn trong tiềm thức của anh “Không có việc gì khó/ chỉ sợ lòng không bền/ đào núi và lấp biển/ quyết chí ắt làm nên”.

Vườn sầu riêng của ông cho thu nhập cao hàng năm

Sau khi ổn định nơi ăn chốn ở, anh bắt đầu tham gia công tác xã hội vừa làm kinh tế gia đình. Anh còn giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã An Phú, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.

Trong những năm công tác tại Hội Cựu chiến binh xã, anh đã huy động vốn từ các mạnh thường quân, đặc biệt còn có sự đóng góp của Quân khu 7, Quân đoàn 4, các hội viên của Hội CCB trên địa bàn để xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình có công.

Từ năm 2012 đến nay, anh đã xây dựng được 8 căn nhà tình nghĩa trên địa bàn. Cạnh đó, anh còn hỗ trợ cho những hội viên CCB đang gặp khó khăn về vốn để gầy dựng kinh tế gia đình.

Với nghị lực vượt qua khó khăn, đi lên từ hai bàn tay trắng và khối óc của một cựu chiến binh trong thời bình, anh được nhiều người dân ngưỡng mộ và học tập kỹ thuật trồng cây.

Ông Nguyễn Văn Tam – Phó Chủ tịch Hội CCB xã An Phú nhận xét, CCB Đỗ Danh Nhiểu là người có tâm sáng, sống hoà đồng, yêu thương và giúp đỡ mọi người, là người luôn có trách nhiệm trong công việc, bản lính thời gian công tác tại hội với cương vị chủ tịch hội CCB xã ông Nhiểu luôn sống hết mình vì đồng đội.

Hiện anh đang sống hạnh phúc bên gia đình, trong đó hai người con trai của anh đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, cô con gái làm kinh tế ở TPHCM, các cháu đều là những người hiếu thảo.

Nguyễn Nhị

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây