Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCBẠN ĐỌC VIẾTBÀI HỌC KINH NGHIỆM CÔNG TÁC DÂN VẬN TRONG VIỆC KẾT NỐI VỚI...

BÀI HỌC KINH NGHIỆM CÔNG TÁC DÂN VẬN TRONG VIỆC KẾT NỐI VỚI THÂN NHÂN LIỆT SỸ 

Vũ Đình Luật – CCB – Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Bình Phước
Là một CCB tham gia nhiều trận chiến, khi không còn khoác áo chiến binh nhưng nặng tình với đồng đội đã khuất, tôi xin kể  về tình huống thực tế gặp và trực tiếp phối hợp giải quyết như tình huống sau: “gia đình nghe theo ngoại cảm đã đón liệt sỹ về lại tiếp tục nhận được thông báo phần mộ do cơ quan chức năng chuyển tới”….
Gia đình sẽ vô cùng lúng túng và bế tắc trong cách giải quyết, cộng tác viên tình nguyện phải biết cách động viên để gia dình yên tâm về vấn đề tâm linh, dù có đón nhầm đi nữa cũng xuất phát từ tấm lòng thương yêu ruột thịt, nếu có điều kiện sẽ báo cáo chính quyền đưa hài cốt về vị trí cũ (nếu đón từ Nghĩa trang về, trường hợp đón Liệt sỹ từ ngoài về thì nên đưa vào nghĩa trang gần nhất nơi đã tìm thấy). Hoặc báo cáo UBND xã lập hồ sơ gỡ tên Liệt sỹ đã gắn nhầm, báo cáo về cấp có thẩm quyền để thông báo cho thân nhân khác tới nhận….
Công tác dân vận trong tình huống này đòi hỏi cộng tác viên kiên trì và khéo léo, hiểu và năm bắt được tâm lý của đối tượng để gỡ từng nút thắt.
Không có mô tả ảnh.
Vũ Đình Luật – Đoàn CCB tình nguyện Chụp ảnh chung vói mẹ liệt sỹ Vũ Văn Thơ
tại xã Minh Tân, huyện Phù Cừ, Hưng yên
Trong chuyến công tác về Hưng yên những ngày gần đây, kết nối để lập hồ sơ giám định ADN số liệt sỹ E101/F325 được an táng tại NTLS xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong ,tỉnh Quảng Trị. tôi gặp 4 trường hợp gia đình đã đưa Liệt sỹ về quê bằng phương pháp ngoại cảm…. Khi chúng tôi tiếp xúc, các gia đình đều có tâm trạng giống nhau, đó là dù đón liệt sỹ về rồi nhưng vẫn không hoàn toàn yên tâm và tin tưởng. Khi chúng tôi đưa những tài liệu quy tập và danh sách liệt sỹ do sư đoàn 325 cung cấp các gia đình tin tưởng ngay, song việc xử lý cái việc đã làm thì bế tăc, tôi đã giải thích và mở hướng giải quyết (như đã trình bày ở trên) gia đình nào cũng yên tâm và phấn khởi, việc cộng tác làm hồ sơ để giám định trả lại tên cho liệt sỹ tiến hành vô cùng thuận lợi, nhanh chóng.
Ở đây cũng phải nói đến sự nhiệt tình ủng hộ của UBND các địa phương, cán bộ chính sách dẫn chúng tôi tới tận gia đình liệt sỹ, củng cố hồ sơ kịp thời, nhanh chóng. Một đồng chí phó chủ tịch UB nói: “….các bác về làm công tác tri ân như thế này chúng em thật cảm phục và ngưỡng mộ, nếu đúng vào ngày thứ bẩy hay chủ nhật UB khong làm việc các bác cứ aloo chúng em sẵn sàng đón tiếp các bác…” một câu nói thật giản dị mà những người lính tình nguyện như chúng tôi thấy thật ấm lòng.
-VĐL-
Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây