Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Trang chủHOẠT ĐỘNG HỘIBA PHIÊN CHỢ GIỮA ĐẠI DỊCH COVID 19: GẦN 1 TỶ ĐỒNG...

BA PHIÊN CHỢ GIỮA ĐẠI DỊCH COVID 19: GẦN 1 TỶ ĐỒNG CHĂM LO CHO NGƯỜI DÂN KHÓ KHĂN TẠI “GIAN HÀNG 0 ĐỒNG”

Do đại dịch Covid 19 bùng phát, ba phiên chợ 0 đồng do Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ TP. HCM phối hợp với Cục Chính trị QK7 và Văn phòng phía Nam báo Công Lý tổ chức, lẽ ra thực hiện trong một tuần đã “ chạy nước rút” làm trong 2 ngày; góp phần chăm lo cho gần nhé 2.000 hộ dân, trong đó có nhiều gia đình chính sách đang gặp khó khăn do Covid 19 trên địa bàn Quận 12 và các huyện: Hóc Môn, Bình Chánh (TP. HCM). “Gian hàng 0 đồng” được tổ chức tại Trường Tiểu học Lại Hùng Cường (huyện Bình Chánh); Trung tâm Thể dục thể thao( Quận 12) và Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hóc Môn. Trong 02 ngày 07/7/2021 và 08/7/2021, “Gian hàng 0 đồng” đã trao 1.500 phần quà (gồm 15 tấn gạo, 15.000 trứng gà, 1500 chai nước mắm, 1500 chai nước tương, 1500 chai dầu ăn, hơn 1.000 phần cá khô, hơn 3 tấn rau củ quả (rau muống, bí đỏ, bí xanh, bắp cải…) cùng hàng trăm thùng mì gói, khẩu trang để chăm lo cho người dân khó khăn trong đại dịch Covid-19. Tổng kinh phí tổ chức 3 “Gian hàng 0 đồng” ước khoảng 800 triệu đồng được quyên góp từ tấm lòng của các cơ quan, đơn vị, mạnh thường quân trong xã hội.

 

Được “tiếp sức” từ “Gian hàng 0 đồng”, nhiều người dân nghèo không kìm được nước mắt bởi đối với họ được san sẻ khó khăn trong mùa dịch Covid-19 là một điều vô cùng quý báu. Cô Trần Thị Nga (ngụ huyện Bình Chánh) sinh sống bằng nghề nhặt ve chai, tuy nhiên do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên mỗi ngày cô chỉ kiếm được 5.000 đến 6.000 đồng, không đủ trang trải chi phí ăn uống, sinh hoạt và tiền thuốc men hàng ngày.
Nhận được nhiều phần quà, gồm gạo, rau củ quả… từ “Gian hàng 0 đồng”, cô Nga xúc động: “Tôi bị bệnh nặng nên cuộc sống thiếu thốn lắm, giờ được cho quà tôi rất mừng, cảm ơn các cơ quan chính quyền, mạnh thường quân nhiều lắm”. Hay hoàn cảnh của cô Nguyễn Thị Mỹ Nhung (Quận 12), cô sống cùng chồng nhưng do dịch bệnh hoành hành nên chồng cô bị mất việc, mấy tháng nay cuộc sống của gia đình cô trở nên chật vật. “Con gái tôi mất rồi, giờ chỉ còn hai vợ chồng, mỗi tháng phải trả tiền trọ 2 triệu, giờ ông cũng mất việc nên ai cho được gì tôi mừng lắm”, cô Mỹ Nhung nói.
Có thể thấy rằng, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, “Gian hàng 0 đồng” đã góp phần rất lớn trong việc chăm lo, cùng người nghèo vượt khó, đúng với truyền thống “tương thân tương ái”, “lá rành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam.
Theo Đại tá Nguyễn Công Anh – Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, việc tổ chức “Gian hàng 0 đồng” nhằm thể hiện tình cảm, trách nhiệm của Lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu và các cơ quan trên địa bàn nhằm chung sức, đồng lòng cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chăm lo đời sống cho các gia đình gặp khó khăn trong mùa dịch, góp phần củng cố, tăng cường tình đoàn kết quân dân, khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm sáng đẹp phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống “trung thành vô hạn, chủ động sáng tạo, tự lực tự cường, đoàn kết quyết thắng” của LLVT Quân khu.
Thời gian qua, các đơn vị trực thuộc Quân khu 7 đã tăng cường các hoạt động hỗ trợ các địa phương, đơn vị với kinh phí, vật chất trên 50 tỷ đồng. Trong đó phải kể đến các mô hình như: “Cây ATM gạo”, “Gian hàng 0 đồng”, “Món quà yêu thương, ấm tình quân dân”, “Siêu thị 0 đồng”…
Là người đồng hành xuyên suốt trong chuỗi sự kiện “Gian hàng 0 đồng”, Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ TP. HCM cho biết bản thân ông và những người tổ chức chương trình rất vui vì được góp sức san sẻ khó khăn với người dân trong đại dịch Covid-19.
“Để có được những phần nhu yếu phẩm tươi ngon, đảm bảo cho bà con nhân dân, những ngày qua, Ban Tổ chức gian hàng đã khẩn trương triển khai các công đoạn, từ việc tìm nguồn, đóng gói, vận chuyển hàng hoá đến khâu chuẩn bị nhân lực để phục vụ “Gian hàng 0 đồng”. Tất cả đều trên tinh thần chăm lo, hỗ trợ người dân khó khăn, trong đó có nhiều đối tượng là gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng”, Chủ tịch Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ TPHCM Trần Thế Tuyển nói.
Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, quá trình tổ chức “Gian hàng 0 đồng” tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Người dân đến nhận quà tại gian hàng được yêu cầu đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và thực hiện việc giãn cách để đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm./.

KIM SÁNG

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây