Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCBẠN ĐỌC VIẾTẤM LÒNG NHỮNG NGƯỜI LÍNH NĂM XƯA

ẤM LÒNG NHỮNG NGƯỜI LÍNH NĂM XƯA

Những năm qua, Hội cựu TNXP thành phố Hà Giang đã có nhiều cố gắng trong công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước tới toàn thể hội viên, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình đồng đội, làm ấm lòng những người lính năm xưa, giúp các hội viên tham gia tích cực các hoạt động của hội và các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Đó là chia sẻ của ông Đỗ Đức Linh – Chủ tịch Hội cựu TNXP Thành phố Hà Giang trong một dịp trò chuyện với chúng tôi.

Ông cho biết thêm: Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, Ban chấp hành chúng tôi xác định là phải ổn định tổ chức của hội. Các hội viên đều mong muốn được hoạt động, sinh hoạt trong một tổ chức, là nơi để các hội viên tham gia ý kiến, đề đạt các nguyện vọng của mình, là nơi giải quyết các chế độ chính sách đối với người có công…

Đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Giang có 5 Chi hội Cựu TNXP, mỗi Chi hội có 3 tổ, với tổng số 206 hội viên. Trong số này có cả các hội viên thời kỳ chống Pháp, thời kỳ chống Mỹ, các hội viên tham gia mở con đường Hạnh phúc từ huyện Đồng Văn sang huyện Mèo Vạc và con đường từ thành phố Hà Giang đi huyện Bắc Mê, cùng nhiều hội viên thời kỳ chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc… Điều đó đã khẳng định Hội cựu TNXP thành phố Hà Giang đã phát huy vai trò nhân chứng lịch sử, có ý nghĩa rất lớn trong việc tuyên truyền, giáo dục truyền thống đối với thế hệ trẻ. Hiện tại, tổ chức hội có 23 đồng chí là đảng viên, một đồng chí là Bí thư chi bộ tổ dân phố. Ngoài các chế độ chính sách mà các hội viên đang được hưởng, như hưu trí, mất sức lao động, thương binh, chất độc da cam, hưởng trợ cấp một lần…, những năm gần đây, Hội cựu TNXP thành phố Hà Giang cũng đã tham mưu giải quyết chế độ chính sách hưởng trợ cấp một lần cho 13 hội viên khác.

Hội viên cựu TNXP tỉnh Hà Giang thăm Lăng Bác Hồ

Các hoạt động làm ấm lòng những người lính năm xưa của Hội cựu TNXP thành phố Hà Giang còn thể hiện rõ nét qua phong trào “Nghĩa tình đồng đội”. Trong điều kiện kinh phí khó khăn, Hội đã được sự quan tâm của các tổ chức, cơ quan, ban ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương, tạo thuận lợi cho Hội thực hiện được một số công việc như thăm hỏi, động viên nhau lúc ốm đau, hoạn nạn, trao tặng quà các ngày lễ, tết cho hội viên, tổ chức mừng thọ cho các hội viên cao tuổi.

Đáng chú ý, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP, Hội đã giúp đỡ hỗ trợ xoá nhà tạm cho hai hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở phường Quang Trung và xã Phương Thiện, với kinh phí 120 triệu đồng, do Câu lạc bộ tình người Sơn Lâm hỗ trợ.

Hội cựu TNXP thành phố Hà Giang đã vận động được các hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua ở địa phương, nổi bật là “phong trào xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh”. Các hội viên tuy tuổi cao, sức khỏe yếu, vẫn tích cực cùng gia đình, con cháu phát triển kinh tế, tăng thêm thu nhập, ổn định và nâng cao đời sống. Điển hình như ông Đào Thanh Long, phường Minh Khai với mô hình vườn, ao, chuồng, thu nhập 120 triệu đồng/năm. Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Phê, cũng ở phường Minh Khai trồng rừng, chăn nuôi, thu nhập 350 triệu đồng/năm. Phường Ngọc Hà có bốn hội viên là bà Chúng Thị Phà, bà Trịnh Thị Phân, bà Trương Thị Hoạt, ông Nguyễn Bá Tẩu với mô hình trồng rừng, chăn nuôi, vườn cây cảnh, thu nhập mỗi hộ 60 triệu đồng/năm…

Thay lời kết cho bài viết này, chúng tôi xin thống kê lại một số thành tích nổi bật trong mấy năm gần đây, đã được ghi trong Sổ vàng truyền thống của Hội: 199 hội viên được Hội cựu TNXP Việt Nam tặng Huy hiệu “Cựu TNXP làm theo lời Bác”, Trung ương Hội tặng 7 Bằng khen cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội, Ủy ban nhân dân thành phố và Hội cựu TNXP tỉnh tặng nhiều Giấy khen cho tập thể và cá nhân khác. Hội cựu TNXP thành phố Hà Giang thực sự là nơi góp phần làm ấm lòng những người lính năm xưa.

Vũ Đăng Bút

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây